หยกกับความเชื่อ อัญมณีแห่งสวรรค์

วันที่ 2014-02-13 13:21:28 ผู้เข้าชม : 3118

หยกกับความเชื่อคนจีน

     อัญมณีแต่ละชนิด ต่างก็มีค่าแตกต่างกันไป  ตามความเชื่อของคนแต่ละชาติ เช่น ชาวอินเดียนแดงเห็นว่าเทอร์ควอยส์ คือ อัญมณีศักดิ์สิทธิ์ แต่สำหรับชาวจีนแล้วไม่มีอัญมณีชนิดใดที่มีค่าเท่ากับหยก เพราะ "หยก" เป็นอัญมณีล้ำค่า เป็นสิริมงคลแก่ ผู้ที่ได้มาครอบครอง ทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่ง โชคดี อายุยืนยาว ซึ่งเป็นอัญมณีที่ ชาวจีนเชื่อมั่นและศรัทธามากว่าหลายพันปี
  

          

      หยก หรือ ยี่ ในภาษาจีนกลาง หรือ เง็ก ในภาษาจีนแต้จิ๋ว คือ อัญมณีที่ชาวจีนยกย่องว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งคุณธรรม 5 ประการ คือ "ใจบุญ สมถะ กล้าหาญ ยุติธรรม และมีสติปัญญา" ชาวจีนมีความผูกพันกับหยกตั้งแต่เกิดจนตายก็ว่าได้ เพราะชาวจีนเชื่อว่าหยกเป็นอัญมณีศักดิ์สิทธิ์ที่นำมาซึ่งสิริมงคล ความเจริญรุ่งเรือง ความร่ำรวย ความมีโชคแก่ผู้ครอบครองและทำให้อายุยืนด้วย  ดังนั้น ชาวจีนในสมัยก่อนไม่ว่าจะเป็นชนชั้นใดจึงนิยมใช้หยกเป็นเครื่องประดับ และเครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น พระจักรพรรดิใช้หยกเป็นตราพระราชลัญจกร พระธำมรงค์ พระคทา หรือพระที่นั่ง ชาวจีนทั่วไปมักจะให้ลูกหลานของตนพกหยกติดตัวไว้เสมอ ถ้าเป็นเด็กหญิงจะสวมกำไลหยก แต่ถ้าเป็นเด็กชายก็จะพกเครื่องใช้ที่ทำด้วยหยกหรือจี้พระหยก เมื่อเสียชีวิตหยกก็จะถูกฝังลงไปพร้อมกับศพ

     การที่ชาวจีนฝังหยก ลงไปด้วยกันกับศพนี้ เนื่องจากเชื่อกันว่าหยกสามารถรักษาศพไม่ให้เน่าเปื่อยได้ ดังที่มีการขุดพบฉลองพระองค์หยกของพระจักรพรรดิในราชวงศ์ฮั่นตะวันตกเมื่อ 2,000 ปีก่อน ซึ่งเป็นหลักฐานยืนยันความเชื่อนี้ ส่วนประเพณีทำศพนั้น ชาวจีนมักจะนำหยกที่แกะสลักเป็นรูปกลมแบนมีรูตรงกลางซึ่งแทนสัญลักษณ์ของ สวรรค์ที่เรียกว่า "ปิ" (Pi) มาวางไว้ด้านหลังศพ ส่วนบนท้องศพจะวางหยกรูปสี่เหลี่ยมซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของโลก เรียกว่า "จุง" (Tsung) เพื่อให้สวรรค์หนุนหลัง

     หยกสีเขียว คือ สีที่ผู้คนนิยมสวมใส่มากที่สุด แต่นอกจากสีเขียวแล้วหยกยังมีสีอื่น ๆ อีก อาทิเช่น ดำ แดง ม่วง เหลือง น้ำตาล ขาว สีของหยกที่แตกต่างกัน  เป็นสัญลักษณ์ของสิริมงคลที่แตกต่างกันไป เช่น
        
  หยกสีเขียว   เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์
          หยกสีน้ำผึ้ง  เป็นสัญลักษณ์ของการมีโชคลาภ
          
หยกสีขาว     เป็นสัญลักษณ์ของความมีโชค
         
หยกสีม่วง     เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตที่มีความสุขสมบูรณ์มั่งคง
         
หยกสีอ่อน ๆ เนื้อแก้ว    เป็นสัญลักษณ์ของจิตใจที่สงบสุข
     ส่วนความแข็งและความหนาแน่นของเนื้อหยกนั้นเปรียบเสมือนความฉลาดและความกล้าหาญ ความลื่นเป็นมันของผิวหยก คือ ความยุติธรรม และการให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลเป็นเครื่องหมายของความกตัญญู


     นอกจากนี้ ชาวจีนยังเชื่อกันอีกว่าหยกมีอำนาจคุ้มครองผู้สวมใส่ให้พ้นจากสิ่งชั่วร้าย เป็นเครื่องรางบอกเหตุได้ว่าผู้สวมใส่กำลังมีโชคหรือมีเคราะห์อย่างไร สังเกตได้จากสีของหยก หากหยกมีสีสันสดใส นั่นก็หมายความว่า เจ้าของหยกกำลังจะมีโชค แต่ถ้าหากหยกมีสีหมองลงหรือมองเห็นรอยแตกร้าวชัดขึ้นก็แปลว่า เจ้าของหยกกำลังจะมีเคราะห์มาเยือน หยกที่ชาวจีนใช้เป็นเครื่องรางมักจะแกะสลักเป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ เช่น ปลา เต่า จิ้งหรีด เสือ น้ำเต้า ถุงทอง เห็ดหลินจือ ไผ่ ฯลฯ

     ทางด้านการรักษาโรค ชาวจีนเชื่อกันว่าหากกินหยกบดละเอียดจะช่วยรักษาโรคไต โรคเจ็บสีข้าง โรคโลหิตจาง โรคหอบหืด

ตัวอย่างหยกเจไดท์


        ทุกวันนี้ชาวจีนส่วนใหญ่ยังคงใช้หยกเป็นเครื่องประดับอยู่ แม้ว่าเวลาจะล่วงเลยมานาน แต่ความเชื่อความศรัทธาในคุณค่าของอัญมณีชิ้นหนึ่งสามารถถ่ายถอดมาสู่ผู้คน รุ่นหลังได้โดยไม่เปลี่ยนแปลง  อย่างไม่น่าเชื่อ เรียกได้ว่า "หยก" คือ อัญมณีคู่ชีวิตของชาวจีนจริง ๆ

  --------------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิงจาก
  
http://general.sgs.ac.th/legend.php?id=5
http://www.geocities.com/silarock/index.htm
http://www.jewelryseason.com/inside/inside03.html
http://www.git.or.th/thai/database/tip01.htm สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ
 
  

 

 

 

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง